Mới ngoài 30 đã có hiện tượng mãn kinh?

Mới ngoài 30 đã có hiện tượng mãn kinh?

63
0
SHARE
Mới ngoài 30 đã có hiện tượng mãn kinh?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 34 tuổi, khoảng 3 tháng gần đây bạn thấy kinh nguyệt bạn không đều, cảm thấy ham mê muốn giảm nhiều, mà vú phải có hiện nay tượng ra ít sữa. Hiện tượng vú ra sữa mình cũng từng bị cùng lúc bạn tôi cũng đã đi khám cùng lúc thầy thuốc nói không bị sao. Bây hiện thời bạn tôi lại bị tiếp tục đồng thời kèm theo các hiện thời tượng trên.

 

Xin nói thêm mẹ bạn tôi mãn kinh rất sớm (40 tuổi), bà ngoại (38 tuổi). Tôi lo sợ không biết những hiện nay tượng trên có phải dấu hiện mãn kinh sớm không? Hay bị gì khác? Mong sớm được bác sĩ tư vấn. Xin chân tình cảm ơn

Những biểu hiện bất thường ở tuổi mãn kinh – BS Hoàng Thúy Hải 12.02.2017
Rong kinh là biểu hiện nay của bệnh gì?
Cứ một tuần vợ kiếm cớ “chửi” chồng 1 lần.

Chào bạn,

 

Thứ nhất, bàn luận với người về những triệu chứng của thời điểm tiền mãn kinh. Tiền mãn kinh là thời điểm chuẩn bị cho mãn kinh (không có kinh nguyệt hoàn toàn cùng lúc thường xuyên trong 12 tháng), thời điểm tiền mãn kinh đều có kéo dài từ 2 – 10 năm, với những biểu hiện thời kinh nguyệt không đều, hay có những cơn nóng bừng mặt và con người nhận thấy khó chịu, bức rứt, dễ bực bội, đổi thay tính nết…

 

Về ham mê muốn tình dục trong thời kỳ tiền mãn kinh ở mỗi bạn không giống nhau và không phải ai cũng có ham mê muốn tình dục giảm. Nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm chính yếu là vì thủ phạm suy buồng trứng sớm. Có nhiều căn do dẫn tới suy buồng trứng sớm như stress, thói quen hút thuốc và uống rượu, bệnh tuyến giáp hoặc liên quan miễn dịch, tiếp tục xúc với bức xạ do hóa trị hay xạ trị, suy dinh dưỡng, lao sinh dục. Khi gặp những vấn đề này thì hiệu quả nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra.

 

Thứ hai, bây giờ tại, người nói là gần đây 3 tháng kinh nguyệt không đều, có biểu hiện thời tiết dịch ở vú, không rõ rằng dịch vú có màu sắc đẹp như nào, có mùi hôi không, tự tiết hay nặn mới thấy tiết dịch? Thực ra, kinh nguyệt ở nữ giới không đều có thể chênh lệch khoảng 7 ngày hoặc lâu hơn (trừ trường hợp tin dùng thuốc hay có chứng bệnh hay có thai) không phải thi thoảng gặp. Nếu tháng nào cũng có kinh thì cũng không phải vấn đề quá lớn. Và cũng nên đi xét nghiệm siêu thanh tử cung – phần phụ và vú để loại trừ những trường hợp có u cục bất thường như u xơ tử cung, u vú, u buồng trứng… Việc thăm xét nghiệm nên thực hiện giờ trên bệnh viện chuyên khoa sản có uy tín. Ngoài siêu thanh có thể giúp thêm 1 số thăm khám về nội tiết để mọi người không quá băn khoăn về việc tôi có bị mãn kinh sớm như bà ngoại và mẹ hay không?

 

Bên cạnh đó, cũng cần duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống cùng lúc nghỉ ngơi điều độ, nánh căng thẳng đồng thời mệt mỏi. Bổ sung những thực phẩm giàu nội tiết tốt như đậu nành, giá đỗ,.. đồng thời thực phẩm giàu sắt, vitamin E, canxi…sẽ làm cho mọi người cân bằng sức khỏe cũng như “sung mãn” hơn trong “chuyện ấy”

 

Chúc mọi người sức khỏe, hạnh phúc!

Hiện chưa có bình luận

Để lại lời bình